Những tập tục kỳ lạ ở Nam Phi mà có thể bạn chưa biết

Nam Phi là một địa điểm du lịch mới nổi trong những năm gần đây. Bên cạnh cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ, ẩm thực và văn hoá nơi đây cũng có rất nhiêu điều đặc biệt với những tập tục rất kỳ lạ. Sau đây là những tập tục kỳ lạ ở Nam Phi mà có thể bạn chưa biết.

Với dân số hơn 52 triệu người, 11 ngôn ngữ được sử dụng và một tập hợp lớn các sắc tộc, văn hóa. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Nam Phi tự hào có một số phong tục, truyền thống kỳ lạ và  quyến rũ nhất trên thế giới. Từ vùng nông thôn KwaZulu-Natal, đến trung tâm sôi động của thành phố Johannesburg, từ văn hoá Xhosa ở Nam Phi, văn hoá người Ndebele đến tập tục mua vợ Lobolo, không thiếu những tập tục kỳ lạ ở Nam Phi chắc chắn sẽ khiến bạn tròn mắt kinh ngạc.

Xem thêm: Du lịch Nam Phi mặc gì ?

Tập tục trang phục sặc sỡ của người Xhosa

Sinh sống chủ yếu phía Đông Cape Town của Nam Phi, tộc người Xhosa có tập tục vận những trang phục với màu sắc sặc sỡ. Tập tục kỳ lạ này bắt nguồn từ quan niệm rằng, với việc trang phục càng sặc sỡ, vị thế của bạn càng cao trong xã hội Xhosa.

Tập tục trang phục sặc sỡ của người Xhosa

Tập tục trang phục sặc sỡ của người Xhosa

Những phụ nữ đã kết hôn người Xhosa thường mặc trang phục là váy dài có che ngực phía trước, cùng với khăn quàng có dính kèm rất nhiều hạt cườm, ngoài ra kết hợp với một chiếc mũ cũng có đính hạt cườm. Mũ càng được làm công phu, càng có nhiều hạt cườm, người đó càng có địa vị. Chỉ có các cô gái độc thân mới có thể mặc váy hở ngực.

Tập tục Khweta của người Xhosa

Thêm một tập tục kỳ lạ nữa của người Xhosa đó là nghi thức Khweta. Theo nghi thức của người Xhosa, khi các nam thanh niên đến độ tuổi 16-18  ( tuổi trưởng thành ), họ phải bắt buộc thực hiện nghi thức Khweta, cắt bao quy đầu. Nghi thức này được người Xhosa giải thích là tượng trưng cho sự trưởng thành

Tập tục Khweta- cắt bao quy đầu của người Xhosa

Tập tục Khweta- cắt bao quy đầu của người Xhosa

Nghi lễ sẽ được bắt đầu vào những ngày mùa đông. Các nam thanh niên sẽ được gửi đến một ngôi nhà truyền thống của làng, và ở đây trong vài ngày hoặc vài tuần. Tại đây, sau khi trải qua những bài kiểm tra nghiêm ngặt về sức khoẻ và nghi lễ kỳ lạ như nhảy múa từ sáng đến đêm,ca hát,..họ sẽ được cắt bao quy đầu hoàn toàn thủ công và không sử dụng thuốc gây tê.

Đây là một tập tục truyền thống và rất xa xưa của người Xhosa. Tuy nhiên, tập tục này bị nhiều nơi trong xã hội Nam Phi lên án vì gây ra không ít hậu quả như hoải tử, uốn ván,…. Thậm chí là tử vong cho người thực hiện nghi thức.

Tập tục đeo vòng cổ của người Ndebele

Ndebele là dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở Pretoria, tỉnh Gauteng, Nam Phi.

Là một nghệ nhân bẩm sinh, người Ndebele đã tạo nên rất nhiều công trình kiến trúc kì lạ và độc đáo. Bên cạnh đó, người Ndebele có một tập tục khá kỳ lạ đó là tục đeo vòng cổ ở người phụ nữ.

Tập tục đeo vòng cổ của người Ndebele

Tập tục đeo vòng cổ của người Ndebele

Không giống như tập tục của người Karen. Ở Nam Phi, khi một người phụ nữ Ndebele kết hôn, họ sẽ được đưa đến nhà chồng ngay lập tức. Ở đây, họ sẽ được gia đình bên chồng tặng rất nhiều trang sức có giá trị như vòng cổ vàng, vòng tay, nhẫn,… Những chiếc vòng này sẽ được người phụ nữ đeo trong hầu như suốt quãng đời của mình. Người Ndebele quan niệm rằng, người phụ nữ càng đeo nhiều vòng, thì gia đình càng sung túc và hạnh phúc.

Tập tục Lobolo- đặt giá cho cô dâu

tục Labolo- mua cô dâu

tục Labolo- mua cô dâu

Lobola là một tập tục truyền thống của người Nam Phi cổ. Theo đó, khi người con trai đến tuổi kết hôn và muốn cưới cô gái làm vợ. Anh và gia đình của anh ta phải mang sính lễ đến và hỏi cưới cô gái. Sính lễ cưới thường là tài sản, tiền mặt, vàng, trâu bò, dê,…giá trị của sính lễ phải là được bên nhà gái quy định. Đặc biêt hơn, quá trình này sẽ không được bàn bạc bằng cách nói chuyện trực tiếp, hay qua điện thoại mà tất cả thủ tục thông qua giấy tờ, giống như một cuộc mua bán vậy.

Theo người Nam Phi quan niệm, việc bàn bạc rõ ràng thông qua giấy tờ thể hiện sự coi trọng, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau của gia đình hai bên. Ngoài ra, việc gia đình chú rể phải trả tài sản để “mua” cô dâu, là một hành động được ngầm hiểu là chú rể có đủ điều kiện để lo cho hạnh phúc của cô dâu và gia đình của cô dâu.

Xem thêm :5 Lý Do Để Ghé Thăm Chợ Mojo Cape Town Trong Chuyến Du Lịch Nam Phi

Hits: 40

Vẻ đẹp hoang dã Nam Phi