Khỏa Thân Trước Đám Đông – Tục Kiểm Tra Trinh Tiết Kỳ Lạ Ở Nam Phi

Thiếu nữ phải khỏa thân trước đám đông để chứng minh mình còn "trong trắng", còn nam thanh niên phải... tiểu tiện qua đầu người để chứng tỏ là “trai tân”. Đây là những tục kiểm tra trinh tiết kỳ lạ ở Nam Phi của tộc người Zulu.

Zulu là bộ tộc lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Nam Phi, với dân số 10 – 11 triệu người, sống chủ yếu ở tỉnh KwaZulu, đông nam Nam Phi. Tộc người vô cùng coi trọng trinh tiết của cả nam và nữ, và họ có tục kiểm tra trinh tiết kỳ lạ ở Nam Phi được ít người biết đến.

Xem thêm: Du Lịch Nam Phi Phải Note 10 Địa Chỉ Ăn Ngon Giá Rẻ Ở Johannesburg

Đôi nét về tộc người Zulu

Trước đây, vào thế kỷ XIX, người Zulu rất hùng mạnh và họ đã tạo lập được cả vương quốc Zulu, tuy nhiên, họ phải chịu sự phân biệt chủng tộc khá nặng nề. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, đến nay, họ đã tìm được sự công bằng và tiếng nói cho riêng mình.

Tộc người Zulu

Tộc người Zulu

So với các tộc người da đen khác tại Nam Phi cũng như châu Phi, người Zulu mang những đặc điểm ngoại hình tương đối khác biệt. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là dáng đi thẳng tắp, khi đi, người Zulu không bao giờ ngoái đầu sang trái hay phải.

Gia súc là thước đo của sự giàu có

Người Zulu xem chỗ ở của mình như một thiên đường trên Trái Đất. Zulu theo ngôn ngữ bản xứ có nghĩa là thiên đường. Ngôi nhà Zulu truyền thống gồm những túp lều và trại gia súc. Những túp lều được xây cạnh nhau tạo thành hình lưỡi liềm. Người đứng đầu gia đình ở trung tâm, với túp lều của người vợ cả bên phải, túp lều người vợ yêu ở bên trái.

Gia súc tập trung ở giữa để được bảo vệ tối đa khỏi kẻ cướp hay động vật hoang dã. Gia súc là thước đo sự giàu có của một người đàn ông và là phương tiện trao đổi: giá cưới vợ, đổi thịt và sữa, da bò làm quần áo và là vật hy sinh cúng tổ tiên.

Zulu – bộ tộc mạnh mẽ và thiện chiến nhất Nam Phi

Họ cũng được biết đến là bộ tộc mạnh mẽ và thiện chiến nhất Nam Phi. Tương truyền rằng, trước đây, mỗi bé trai Zulu khi đến tuổi 15 đều phải tự mình giết chết một con sư tử và phải tham gia những quá trình huấn luyện hết sức khắc nghiệt để có thể trở thành những người đàn ông khỏe mạnh và dũng cảm.

Bộ tộc Zulu - thiện chiến và mạnh mẽ

Bộ tộc Zulu – thiện chiến và mạnh mẽ

Khóa huấn luyện khắc nghiệt bắt đầu từ năm 12 tuổi, trải qua 4 năm huấn luyện, họ sẽ trở thành những tân binh. Hai năm sau, khi đã 18 tuổi, họ trở thành những binh sĩ chuyên nghiệp. Cứ như vậy cho đến khi 35 tuổi, họ mới được kết thúc quá trình huấn luyện nghiêm ngặt để tiến tới kết hôn với một người phụ nữ của bộ tộc.

Người Zulu có tục kiểm tra trinh tiết kỳ lạ ở Nam Phi

Tình trạng phân biệt nam, nữ vẫn còn khá phổ biến ở Zulu. Trong tư tưởng của họ, nam giới là đấng tối cao, là người có khả năng duy trì nòi giống, còn phụ nữ chỉ là kẻ hầu người hạ. Bởi vậy mà họ có thể đánh đập, hành hạ bất cứ khi nào mà không cần biết lý do gì.

Lễ hội kiểm tra trinh tiết của người Zulu

Lễ hội kiểm tra trinh tiết của người Zulu

Mặt khác, người Zulu rất coi trọng sự thanh khiết trong cuộc sống, vì vậy, trinh tiết luôn được đặt lên hàng đầu khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Khi kết hôn, cả người đàn ông và người phụ nữ đều phải còn “trong trắng”. Họ phải trải qua bài kiểm tra trinh tiết hết sức độc đáo, có 1-0-2 để chứng minh sự “trinh trắng” của mình.

Thiếu nữ Zulu phải khỏa thân trước đám đông

Hàng năm, những thiếu nữ đều phải tham dự lễ hội Cây sậy. Họ phải để ngực trần và mặc những chiếc váy sặc sỡ sắc màu, tưng bừng nhảy múa các vũ điệu truyền thống, sau đó xếp thành hàng dài trước lễ đài, trút bỏ quần áo trước mặt mọi người để chứng tỏ mình còn “trong trắng”.

Lễ hội kiểm tra trinh tiết (hay còn gọi Lễ hội Cây Sậy)

Lễ hội kiểm tra trinh tiết (hay còn gọi Lễ hội Cây Sậy)

Trong quan niệm của người Zulu, nếu phụ nữ còn trinh trắng thì không có gì phải ngại ngần khi trút bỏ quần áo trước mặt người khác.

Thanh niên phải đi tiểu… cao qua đầu

Nếu như người phụ nữ phải cởi đồ để chứng tỏ sự trong trắng thì đàn ông sẽ được đánh giá điều này thông qua việc đi… tiểu tiện. Vào một ngày quy định, toàn thể thanh niên trong bộ tộc sẽ được tập hợp lại trước sự chứng kiến của toàn thể dân làng. Lần lượt từng người sẽ tiến lên phía trước và đi tiểu trước sự chứng kiến của toàn thể dân làng.

Tộc người Zulu

Tộc người Zulu – bộ tộc lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Nam Phi

Dân làng sẽ đánh giá mức độ “trong trắng” của những thanh niên trong bộ tộc thông qua độ cao của nước tiểu phóng ra. Nếu dòng nước tiểu phóng ra xa hoặc cao hơn đỉnh đầu thì sẽ được công nhận là… trai tân. Ngược lại, nếu không may phóng dòng nước tiểu thấp hơn đỉnh đầu thì sẽ phải chịu hình phạt nặng nề.

Đến nay, khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải thích nào xác đáng về phương pháp kiểm tra của bộ tộc Zulu. Song phương pháp kiểm tra này đã tồn tại ở bộ tộc Zulu hàng nghìn năm qua và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Dù không biết cách kiểm tra trinh tiết này chính xác được bao nhiêu phần trăm, song nhờ tục lệ kiểm tra nghiêm ngặt này mà các tệ nạn mại dâm, hiếp dâm ở đây có tỉ lệ khá thấp. Bởi vì, bất kỳ người đàn ông nào, cũng phải luôn tự nhắc mình giữ gìn bản thân, để tránh phải chịu những hình phạt nặng nề và đáng xấu hổ trước đám đông.

Xem thêm: Chùm tour du lịch Nam Phi đang khuyến mãi

Hits: 51