Núi Bàn - Biểu tượng của thành phố Cape Town

Nếu núi Phú Sỹ là biểu tượng của đất nước Nhật Bản thì núi Bàn được chọn là hình ảnh biểu tượng của Nam Phi. Núi Bàn là một ngọn núi có đỉnh bằng phẳng như một chiếc bàn. Nó được chọn làm hình ảnh đặc trưng của lá cờ của Cape Town và là phù hiệu c của chính quyền địa phương.

Núi Bàn là một phần của Vườn Quốc Gia Núi Bàn. Đặc điểm chính của núi Bàn là cao nguyên bằng phẳng khoảng 3 km từ bên này sang bên kia, ngoài rìa có những vách đá ấn tượng. Cao nguyên này, hai bên là đỉnh Quỷ ở phía đông và Đầu Sư Tử về phía tây, tạo thành một bối cảnh đầy kịch tính đến Cape Town. Núi cao 1.086 mét so với mực nước biển, cao khoảng 19 mét so với các trạm cáp ở cuối phía tây của cao nguyên.

Thông tin chung về Vườn Quốc Gia Núi Bàn Nam Phi

Núi Bàn luôn là một cảnh tượng ngoạn mục với “tấm chăn” mây bao phủ đẹp mơ màng. Đây còn là nơi có vương quốc hoa giàu nhất, nhưng nhỏ nhất trên trái đất, đã được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới trong năm 2011.
Động thực vật

Công viên Quốc gia Núi Bàn với diện tích 57 km2, bao gồm Núi Bàn và Back Table là nơi sinh sống của hơn 1470 loài hoa, nhiều loài đặc hữu của khu vực này. Đây cũng là nơi sinh sống của các loài động vật như nhím, rắn, rùa, và một loài lưỡng cư hiếm có tên là Table Mountain Ghost Frog. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp một cái nhìn thoáng qua về tiếng những con đại bàng khởi động, chim ưng châu Phi, chim ưng và chim ưng.

Núi Bàn – Biểu tượng của thành phố Cape Town

Nếu núi Phú Sỹ là biểu tượng của đất nước Nhật Bản thì núi Bàn được chọn là hình ảnh biểu tượng của Nam Phi. Núi Bàn là một ngọn núi có đỉnh bằng phẳng như một chiếc bàn. Nó được chọn làm hình ảnh đặc trưng của lá cờ của Cape Town và là phù hiệu của chính quyền địa phương. Nơi đây là một điểm thu hút du lịch đáng kể, với nhiều du khách bằng cách sử dụng cáp treo hoặc đi bộ đường lên đỉnh.

Núi là một phần của Vườn quốc gia núi Bàn Nam Phi. Nhắc đến Núi Bàn là nhắc đến một kì quan của thế giới, du khách không chỉ nhắc đến hình dáng kì lạ của ngọn núi, vẻ đẹp hòa quyện, đan xen giữa Núi Bàn và vùng vịnh xanh trong dưới chân núi mà người ta còn nhắc đến sự đa dạng của hệ sinh vật nơi đây. Rất nhiều nhà khoa học xem nơi đây như một bảo tàng của thiên nhiên với nhiều loại cây độc đáo, những loại cây nhỏ nhất thế giới hay những loại động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

nuiban2

Hoạt động tham quan trên Núi Bàn

Lên núi dễ dàng bằng cáp treo

Lựa chọn dễ nhất để lên được đỉnh Núi Bàn là đi cáp treo. Cuộc hành trình lên núi mất khoảng năm phút và những chiếc cabin sẽ quay 360 độ trong chuyến đi, cho bạn tầm nhìn ngoạn mục của ngọn núi bên dưới. Khi sử dụng cáp treo, khách du lịch cũng có thể ngắm nhìn thành phố Cape Town, vịnh Bàn và đảo Robben ở phía Bắc, bờ biển Đại Tây Dương ở phía Tây và phía Nam. Đường cáp không hoạt động nếu gió quá mạnh hoặc tầm nhìn quá kém, vì vậy hãy kiểm tra trước nếu các điều kiện có vẻ không thuận lợi.

nuiban3

Đi bộ leo núi Bàn

Trong khi đường cáp thuận tiện và thú vị, bạn sẽ có được trải nghiệm phong phú hơn nhiều bằng cách đi bộ lên hoặc xuống. Platteklip Gorge, một hẻm núi nổi bật ở giữa bàn chính, là một trong những tuyến đường phổ biến nhất lên núi. Đường đi lên mặc dù dốc nhưng lại khá đơn giản và mất từ một đến ba giờ tùy thuộc vào mức độ tập thể dục của bạn. 

Một tuyến đường phức tạp hơn bắt đầu từ sườn núi đó là Ấn Độ Venster, đòi hỏi bạn phải làm một chút xáo trộn. Tuyến đường này có thể mất từ hai đến bốn giờ và bạn chỉ nên đi khi có người dẫn đường. Trong khi, về phía Đại Tây Dương của núi, Kasteelspoort, trong đó cung cấp quan điểm đáng kinh ngạc của Vịnh Camps, là con đường dễ nhất. 

Tại núi Bàn, leo núi là một hoạt động tiêu khiển rất phổ biến. Du khách có thể lựa chọn những địa điểm leo núi từ dễ đến khó xung quanh núi. Thông thường, du khách chọn leo bên dưới các chạm cáp treo để đảm bảo an toàn.

Khám phá hang động 

Đây là một hoạt động vô cùng hấp dẫn đối với du khách. Hầu hết các hang động thường được tạo ra trong các núi đá vôi, nhưng đối với núi Bàn là một môi trường hợp bất thường. Bởi núi Bàn được cấu tạo từ Sa thạch chứ không phải đá vôi. Hệ thống hang động lớn nhất tại núi Bàn là hang Wynberg, nằm trên sườn núi.

nuiban4

 

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Núi Bàn:

  • Không bao giờ đi lang thang một mình. Luôn nói cho ai đó biết bạn sẽ ở đâu và bạn sẽ mất bao lâu.
  • Đảm bảo bạn có nhiều nước, đồ ăn nhẹ, kem chống nắng, quần áo không thấm nước và điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp.
  • Mang giày thích hợp.
  • Chọn một tuyến đường phù hợp nhất với cấp độ và kinh nghiệm tập thể dục của bạn. Tốt nhất là nên đi lang thang với một người quen thuộc với tuyến đường.
  • Nếu tầm nhìn kém, đừng tiếp tục leo. Tìm một chỗ cung cấp một nơi trú ẩn nào đó.
  • Trạm cáp treo trên đỉnh núi có cửa hàng đồ cổ, nơi bạn có thể mua đồ ăn nhẹ và nhà hàng. Nếu bạn đi cáp treo lên núi, nhưng vẫn muốn đi bộ một chút, có ba lối đi bộ dễ dàng trên cao nguyên – Dassie Walk, Agama Walk và Klipspringer Walk. Ngoài ra, còn có các chuyến đi bộ có hướng dẫn miễn phí khởi hành  từ Twelve Apostles Terrace. 
  • Nếu bạn đang đi bộ lên núi, năm con đập ở phía trên tạo nên những điểm dã ngoại tuyệt vời. Ở Đập Woodhead, được hoàn thành vào năm 1897, bạn thậm chí có thể ghé thăm Bảo tàng Đập Nước kỳ lạ, nơi chứa nhiều vật dụng khác nhau – bao gồm cả đầu máy cũ – được sử dụng trong quá trình xây đập.
  • Hãy chắc chắn mang theo máy ảnh của bạn!

Xem thêm: Tour du lịch Nam Phi Khuyến Mại, Hấp Dẫn

 

Hits: 286