Núi lửa Kilimanjaro

Du lịch Nam Phi, một trong những điểm đến bạn không thể bỏ qua đó là núi lửa KiliManjaro. Với vị trí nằm ở vùng giáp ranh giữa hai quốc gia Tanzania và Kenya, phía nam xích đạo, ngọn núi lửa KiliManjaro là một trong bảy ngọn núi cao nhất thế giới.

Khám phá núi lửa Kilimanjaro

Khám phá núi lửa Kilimanjaro

Đôi nét về núi lửa Kilimanjaro

Núi lửa KiliManjaro còn gọi là núi lửa cô đơn, vì không ở trong quần thể như những vùng núi lửa khác. Ngọn núi này cao 5.895m, là một trong những ngọn núi lửa dễ trèo nhất thế giới. Kilimanjaro có ba đỉnh: Shira, Kibo và Mawenzi. Đỉnh Kibo cao 5.895m so với mực nước biển, nằm ở chính giữa, bên cạnh là ngọn Mawenzi cao 5.149m và thấp hơn nữa là Shira cao 3.962m.

Ở phía chân núi lửa là những cánh đồng bạt ngàn chuối và cà phê với chiều cao từ 7 – 10m. Núi lửa Kilimanjaro được xem là núi lửa lớn nhất Châu Phi và đẹp nhất thế giới. Từ độ cao khoảng 3.000 m trở lên lại là những đồi cỏ, bụi cây. Bạn có thể bắt gặp một vài con voi đang kiếm ăn. Từ độ cao 4.000 m lên cao nữa là vùng khí hậu khắc nghiệt, chỉ có các loài rêu và dương xỉ.

Chiêm ngưỡng ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới

Chiêm ngưỡng ngọn núi lửa đẹp nhất thế giới

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nam Phi

Núi lửa Kilimanjaro được biết đến là nơi có sự đa dạng lớn về kiểu rừng phân bố ở dải độ cao 3.000m với hơn 1.200 thực vật có mạch. Tuy nhiên, ngược lại với sự đa dạng sinh học phong phú này, thì mức độ loài đặc hữu lại thấp. Thực vật cổ trong rừng còn sót lại trong các thung lũng sâu nhất của khu vực trồng trọt ở nơi thấp hơn cho thấy rằng hệ thực vật rừng phong phú đã sinh sống ở núi Kilimanjaro trước đó.

Ngoài ra, rừng trên Kilimanjaro là không có đới tre, mà chúng xuất hiện trên tất cả các ngọn núi cao ở Đông Phi với lượng mưa cao tương tự. Trên Kilimanjaro các loài động vật cỏ lớn này cũng có mặt ở sườn phía bắc, nơi nó quá khô để đới tre lớn phát triển, mà chúng xuất hiện trên tất cả các ngọn núi.

. Bạn có thể bắt gặp một vài con voi đang kiếm ăn

Bạn có thể bắt gặp một vài con voi đang kiếm ăn

Vẻ đẹp của núi lửa Kilimanjaro

Đối với người dân bản địa thì núi lửa Kilimanjaro có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là nơi trú ngụ của thiên nhiên hoang dã, là lý tưởng mà con người ước mơ có thể vươn tới, và còn là biểu tượng cho nền độc lập châu Phi.

Không ai biết chính xác tên gọi “Kilimanjaro” bắt nguồn từ đâu. Những nhà thám hiểm ở châu Âu giải thích rằng: Kilimanjaro theo tiếng Swahili, được ghép từ hai chữ: “kilima – nghĩa là đồi, núi nhỏ và njaro – nghĩa là sáng lấp lánh. Nhưng một số giả thuyết khách đã phủ nhận nguồn gốc Swahili và đặt vấn đề, theo tiếng Kichaga – ngôn ngữ của người Chaga sống ở phía nam Kilimanjaro – thì jaro nghĩa là đoàn lữ hành.

Núi lửa Kilimanjaro thu hút đông đảo du khách

Núi lửa Kilimanjaro thu hút đông đảo du khách

Tuy nhiên, các giả thiết trên đã không giải thích được tại sao từ “kilima” lại được dùng thay cho mlima – một từ chỉ núi theo nghĩa gốc. Mặc dù, ngọn núi đã không hoạt động suốt hai nghìn năm qua, nhưng hiện tượng phát tán khí ga vẫn thường xuyên xuất hiện trên đỉnh Kibo. Sau một thời gian nghiên cứu, năm 2003, các nhà khoa học đã chính thức đưa ra kết luận: ở độ sau 400m tính từ miệng núi Kibo, hoạt động nóng chảy mắc ma diễn ra âm ỉ, sôi sục suốt ngày đêm.

Những cuộc chinh phục lên đỉnh Uhuru, nằm trên chóp Kibo cao nhất

Những cuộc chinh phục lên đỉnh Uhuru, nằm trên chóp Kibo cao nhất

Ở Kilimanjaro, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những con đường mòn đông nghịt du khách mà người ta gọi đó là đường “du khách” hay đường “coca – cola”, đường “ Whiskey”…bởi vì thứ nước giải khát, rượu bia này được bày bán trong các căn lều dọc đường.

Những cuộc chinh phục lên đỉnh Uhuru, nằm trên chóp Kibo cao nhất, luôn là hành trình gian nan, đầy thử thác nhưng lại không quá phức tạp hay phải đòi hỏi kinh nghiệm leo núi với những dụng cụ chuyên biệt cồng kềnh mà chỉ cần một đôi chân khỏe và sức khỏe cường tráng là đủ. Chính vì thế mà ngành công nghiệp dịch vụ nơi đây đón khoảng 30.000 nhà leo núi thám hiểm mỗi năm.

Đối với người dân bản địa thì núi lửa Kilimanjaro có một ý nghĩa vô cùng quan trọng

Đối với người dân bản địa thì núi lửa Kilimanjaro có một ý nghĩa vô cùng quan trọng

Núi lửa Kilimanjaro là một trong những điểm đến nổi tiếng ở Nam Phi. Du khách hãy đăng ký tour du lịch Nam Phi khuyến mại để trải nghiệm nhé!

Hits: 575