12 Loài Động Vật Hoang Dã Ở Nam Phi Bạn Phải Xem Khi Đến Đây!

Từ những con mèo lớn đến những chú chim cánh cụt lôi cuốn, những con voi oai phong và những con báo nhanh nhẹn, Nam Phi là nơi sinh sống của một loạt các động vật hoang dã. Dưới đây là 12 loài động vật hoang dã ở Nam Phi bạn nhất định phải xem.

Từ những con mèo lớn đến những chú chim cánh cụt lôi cuốn, những con voi oai phong và những con báo nhanh nhẹn, Nam Phi là nơi sinh sống của một loạt các động vật hoang dã. Dưới đây là 12 loài động vật hoang dã ở Nam Phi bạn nhất định phải xem.

Xem thêm: Vườn quốc gia đầy hoang dã Golden Gate Highlands

Động vật hoang dã Nam Phi

Động vật hoang dã Nam Phi

Big Five – Ngũ đại: 5 loài động vật to lớn nhất

Big Five là động vật hoang dã ở Nam Phi nổi tiếng nhất và một vài trong số đó là nguy hiểm nhất. Thuật ngữ này được đặt ra bởi các thợ săn trong những năm 1970 để chỉ năm loài động vật khó săn nhất ở châu Phi.

Voi châu Phi

Những người khổng lồ hiền lành này là động vật có vú sống trên cạn lớn nhất trên trái đất. Ấn tượng về kích thước và tầm vóc, chúng cao tới hơn 3m và nặng từ 3,5 đến 6,5 tấn. Chiếc vòi to lớn của chúng được sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau như thu thập thức ăn, uống và tự té nước, thậm chí kéo cây xuống để lấy rễ cây mọng nước.

Voi châu Phi - động vật hoang dã lớn nhất Nam Phi

Voi châu Phi – động vật hoang dã lớn nhất Nam Phi

Nơi để xem chúng: Công viên quốc gia Kruger, Công viên voi Knysna (nơi bạn có thể chụp ảnh với chúng), Công viên voi Addo

Sư tử

Những con mèo trông đáng yêu này là thành viên lớn thứ hai trong gia đình mèo. Chúng sống ở thảo nguyên, đồng cỏ và rừng trên khắp châu Phi và là một trong những kẻ săn mồi đỉnh nhất của lục địa. Sư tử là loài mèo lớn duy nhất sống cùng nhau trong các nhóm, bao gồm từ 15 đến 30 thành viên. Con cái săn mồi để kiếm thức ăn, trong khi con đực bảo vệ bầy đàn của chúng khỏi những kẻ săn mồi và các con đực đơn độc khác.

Động vật hoang dã Nam Phi

Sư tử – Động vật hoang dã Nam Phi

Nơi để xem chúng: Công viên sư tử và Safari, Công viên quốc gia Kruger, Công viên quốc gia Karoo và các khu bảo tồn trò chơi khác nhau

Xem thêm: Chùm tour du lịch Nam Phi giá rẻ

Báo

Những sinh vật xinh đẹp này là những người khó nắm bắt nhất trong tất cả các con mèo lớn ở Châu Phi. Chúng có kích thước dài từ một đến hai mét. Báo đốm nhỏ hơn rất nhiều so với sư tử, nhưng có khả năng giết chết con mồi lớn hơn mình rất nhiều. Chúng là những động vật đơn độc săn mồi vào ban đêm, chọn cách nghỉ ngơi trong những tán cây râm mát để trốn cái nóng trong ngày.

Báo - Động vật hoang dã ở Nam Phi

Báo – Động vật hoang dã ở Nam Phi

Nơi để xem chúng: Vườn quốc gia Kruger, Vườn quốc gia Karoo và các khu bảo tồn trò chơi khác nhau

Tê giác

Tê giác là một loài động vật to lớn, có chân ngắn và hai sừng trên mõm của nó, cái dài hơn nằm ở phía trước mũi của nó. Có hai loài tê giác ở châu Phi: tê giác trắng và tê giác đen. Tê giác trắng là động vật có vú trên cạn lớn thứ hai sau voi, cao tới 1,8 mét và nặng hơn 2 tấn; tê giác đen nhỏ hơn họ hàng của chúng, nặng 1,4 tấn. Tê giác đen có thể phân biệt bằng cổ ngắn và môi móc, trong khi anh em họ có cổ dài hơn và môi trên vuông, sở dĩ có sự khác biệt này là do thói quen ăn uống của họ.

Tê giác - Động vật hoang dã Nam Phi

Tê giác – Động vật hoang dã Nam Phi

Nơi để xem chúng: Công viên quốc gia Kruger, Công viên voi Addo (chỉ tê giác đen), nhiều công viên quốc gia và khu bảo tồn trò chơi.

Trâu Châu Phi

Trâu Châu Phi là một loài động vật lớn, giống như bò được tìm thấy trong các khu rừng rậm rạp và đồng bằng mở, thường gần với nước. Sừng nặng và cong của chúng được sử dụng làm vũ khí chống lại kẻ săn mồi, hoặc để tranh giành quyền thống trị trong đàn. Chúng thường sống thành đàn lớn lên tới vài nghìn con trâu. Hành vi không thể đoán trước của chúng khiến chúng trở thành một trong những loài động vật đáng sợ nhất ở châu Phi.

Trâu Nam Phi

Trâu Nam Phi

Nơi để xem chúng: Công viên quốc gia Kruger, Công viên quốc gia Bontebok, Công viên voi Addo và các khu bảo tồn trò chơi khác nhau.

Các loài động vật có vú khác

Báo Cheetahs

Những con mèo đốm tuyệt vời này là động vật trên cạn nhanh nhất trên trái đất. Chúng có thể tăng tốc lên đến 113km/h chỉ trong vài giây. Báo Cheetahs có thể phân biệt với báo đốm bởi những đốm rắn và “nước mắt” màu đen chảy từ mắt đến miệng.

Báo Cheetahs - Động vật hoang dã Nam Phi

Báo Cheetahs – Động vật hoang dã Nam Phi

Nơi để xem chúng: Trung tâm Ann van Dyk Cheetah, Dự án Phục vụ và Phục vụ Emdoneni, Cheetah Outreach, Nông trại Động vật hoang dã Cango, Khu bảo tồn trò chơi Inverdoorn.

Hươu cao cổ

Hươu cao cổ được tôn sùng bởi các nền văn hóa cổ đại ở châu Phi và thường được miêu tả trong các bức tranh đá và hang động thời tiền sử. Hươu cao cổ khi đứng thẳng có chiều cao khoảng 4m, trong đó con đực cao hơn so với con cái.

Hươu cao cổ - Động vật hoang dã Nam Phi

Hươu cao cổ – Động vật hoang dã Nam Phi

Hà mã

Con hà mã là động vật sống trên cạn lớn thứ ba, nặng tới 3,5 tấn. Ở Ai Cập cổ đại, hà mã cái được tôn sùng là nữ thần sinh nở và khả năng sinh sản. Chúng là loài động vật lưỡng cư nguy hiểm, dành phần lớn thời gian đắm mình dưới lòng sông.

Hà mã - động vật hoang dã lớn thứ 3 ở châu Phi

Hà mã – Động vật hoang dã lớn thứ 3 ở châu Phi

Nơi để xem chúng: Công viên đầm lầy iSimangaliso, khu bảo tồn trò chơi khác nhau

Nai Grysbok

Loài động vật hoang dã ở Nam Phi dễ thương với đôi tai to và nhọn này là một loài linh dương nhỏ đặc hữu của Western Cape. Chúng là những động vật rất nhút nhát và ở ẩn trong bóng râm gần như cả ngày. Con đực có sừng ngắn và nhọn trên trán.

Loài động vật hoang dã dễ thương nhất Nam Phi

Loài động vật hoang dã dễ thương nhất Nam Phi

Nơi để xem chúng: Vùng Cape Floristic, miền nam Karoo, Vườn quốc gia Kruger.

Cá voi phía nam

Hàng năm từ tháng 7 đến tháng 12, những con cá voi phía nam thường vui đùa dọc theo bờ biển Nam Phi để giao phối và đẻ ở vùng nước ấm hơn. Chúng thường đến rất gần bờ, khiến người xem thích thú với những trò hề vui tươi của họ.

Cá voi Nam Phi

Cá voi Nam Phi

Nơi để xem chúng: Vịnh Sai, Hermanus và nhiều thị trấn dọc theo Tuyến đường Vườn

Các loài Chim

Chim cánh cụt châu Phi

Đặc hữu ở miền nam châu Phi, chim cánh cụt châu Phi sinh sản ở hai vùng là Western Cape và Eastern Cape. Chúng có thể xuất hiện lúng túng trên cạn, nhưng ở dưới nước chúng lại rất nhanh nhẹn và là những “thợ săn” đáng gờm.

Chim Cánh Cụt ở Nam Phi

Chim Cánh Cụt ở Nam Phi

Nơi để xem chúng: Bãi biển Boulder’s, Cape Town và Stony Point, Betty’s Bay

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nam Phi

Cá mập

Những kẻ săn mồi tuyệt vời của biển là một trong những động vật hoang dã ở Nam Phi bị hiểu lầm nhất trên thế giới. Chúng ăn chủ yếu là hải cẩu, sư tử biển và cá.

Cá mập ở Nam Phi

Cá mập ở Nam Phi

Nơi để xem chúng: Cá mập lồng lặn ở Gansbaai, ‘thủ đô cá mập’ của Nam Phi